85 / 100

Table of Contents

มุจลินท์ ประทุมมาศ

ไอค์ นักวิทยาศาสตร์สาว ผู้หลงใหลการวาดรูป การ์ตูน
ไอค์ นักวิทยาศาสตร์สาว ผู้หลงใหลการวาดรูป การ์ตูน

ความนำโดยดร.ชา

การวาดภาพ การ์ตูน เป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่มองดูน่ารักและสวยงาม ในโอกาสนี้ เว็บไซต์ของเราได้รับเกียรติจาก คุณ มุจลินทน์  ประทุมมาศ นักวิทยาศาสตร์สาวจากรั้วจามจุรี ได้ส่งบทความเล่าเรื่องราวของเธอว่าเป็นเพราะเหตุใดเธอจึงหลงใหลการวาดภาพการ์ตูน ซึ่งไม่ใช่งานในสายวิทยาศาสตร์ตามที่เธอได้ร่ำเรียนมา อะไรคือ แรงบันดาลใจ เธอสามารถเรียนรู้การวาดภาพการ์ตูนได้อย่างไร ความสำเร็จที่ผ่านมาคืออะไร และเธอมีความฝันอย่างไรในอนาคต

ความสามารถของเธอในเรื่องการวาดภาพการ์ตูนไม่ใช่ธรรมดา เพราะเธอสามารถใช้พรสวรรค์ในด้านนี้มาเป็นอาชีพเสริมอย่างหนึ่งควบคู่ไปกับการรับสอนพิเศษตามบ้าน นอกเหนือไปจากงานประจำของเธอที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

ผมชอบความคิดของเธออย่างหนึ่ง ที่คล้ายอีลอน มัสก์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นคนรวยที่สุดในโลกประจำปี 2021 ในแง่ที่ว่า เธอทำงานวาดภาพการ์ตูน ก็เพราะเธอมีความสุขกับงานนี้ ไม่ได้คิดถึงเรื่องเงินเป็นตัวตั้ง ยิ่งกว่าน้ัน เธอยังมีไฟในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ขอเชิญท่านผู้อ่านติดตามรายละเอียดได้ในบทความเรื่อง “นักวิทยาศาสตร์สาว   ผู้หลงใหลการวาดรูป การ์ตูน”

อนึ่ง บทความนี้นับเป็นบทความลำดับที่ 8 ของหมวด 11 ความฝันและความสำเร็จ

                              ดร.ชา

                            7/02/21

1.ประวัติย่อผู้เขียน

นางสาวมุจลินท์ ประทุมมาศ   ชื่อเล่น ไอค์ อายุ 25 ปีจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย  โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย ปทุมธานี

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คณะวิทยาศาสตร์   ภาควิชาจุลชีววิทยา

ปัจจุบันทำงานเป็น Product Specialist บริษัทเอกชน

2.แรงบันดาลใจ

สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน ถ้าหากอ่านผ่านประวัติของผู้เขียนก็จะทราบว่า ไอค์ศึกษาทางด้านวิชาการวิทยาศาสตร์เป็นหลัก เป็นเรื่องของทฤษฎี องค์ความรู้ หรือการวิจัย ซึ่งเป็นอะไรที่แตกต่างจากคำว่า “ศิลปะ”                                                                                           

อาจจะสงสัยกันว่าแล้วอะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนหรือแรงบันดาลใจ ให้ ไอค์อยากจะเป็นศิลปินวาดภาพ จะว่าห่างไกลจากคำว่าศิลปะก็ไม่เชิง ด้วยพ่อของไอค์เป็นสถาปนิก และตอนเรียนวิชาศิลปะก็รู้สึกสนุกและชอบขีดเขียนมาตั้งแต่เด็ก แต่แววยังไม่ฉายน่ะสิคะ ฮ่า ๆ ไอค์ชอบวาดภาพมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่เรื่องสี แสง องค์ประกอบ โครงสร้าง ถ้าวาดคน วาดวิวธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาค่อนข้างจะผิดแปลกไปเลย

3.ความเป็นมาของการฝึกวาดรูป การ์ตูน

         งานวาดภาพที่ไอค์พยายามออกแบบโดยมีไอดอลเกาหลีเป็นต้นแบบ

ภาพวาดการ์ตูน สไตล์เกาหลี
ภาพวาดการ์ตูน สไตล์เกาหลี

ไอค์เป็นคนเรียนหนังสือดีมาตั้งแต่เด็ก ท่านผู้อ่านอาจจินตนาการว่า มีเด็กนั่งอ่านหนังสือในห้องนอนกับโคมไฟเล็ก ๆ ที่หัวโต๊ะ พร้อมกับใส่แว่นตาหนาเตอะ ถ้าหากคิดเช่นนั้น ขอให้หยุดไว้ก่อนค่ะ แม้จะเข้าเรียนโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ก็ตามที 

  แต่ชีวิตวัยเด็กของไอค์ถือว่าใช้คุ้มเลยนะคะ ทั้งออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนตอนเย็น เล่นดนตรี ร้องเพลง อ่านหนังสือนิยาย การ์ตูน ดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว ไปสังสรรค์กับเพื่อนปกติ ไอค์ไม่เคยกดดันตัวเองให้ต้องจดจ่อหรือนั่งอ่านหนังสือเรียนตลอดเวลาค่ะ (อันนี้เรียกว่า ขิง หรือเปล่า ฮ่า ๆ) แต่จะถือว่าเป็นการเล่าที่เป็นคำแนะนำเผื่อมีน้อง ๆ เด็ก ๆ ที่ยังเรียนหนังสืออยู่แวะเวียนเข้ามาอ่านบทความนี้

เคล็ดลับที่ทำให้เรียนหนังสือได้ดีก็คือการตั้งใจเรียนในห้องค่ะ ฟังที่คุณครูสอน แล้วก็อาจจะสรุปหรือทบทวนบ้าง อะไรที่เราเข้าใจแล้ว คือเข้าใจค่ะ ถ้าไม่เข้าใจก็อาจจะถามเพื่อนหรือถามคุณครูซ้ำ เพื่อให้อธิบายเพิ่มเติม ถ้ารู้สึกกดดันไป ก็พัก หากิจกรรมอย่างอื่นทำ แล้วค่อยกลับมาสู้ต่อค่ะ                                                         

ที่สำคัญคือต้องควบคุมตัวเราให้ได้นั่นเอง การเรียนหรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยคณะที่ฝันก็อยู่ไม่ไกลค่ะ ไอค์ไม่เคยเรียนพิเศษมาก่อนเลย ได้มาจากการอ่านหนังสือล้วน ๆ เลยค่ะ แต่ถ้าใครผ่านมาสนใจ ไอค์รับสอนหนังสือออนไลน์และตัวต่อตัวตามบ้านด้วยนะคะ (แอบโฆษณา)

        กลับมาเข้าเรื่องต่อดีกว่า ไอค์เลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ เพราะว่าหนังสือเรียนวิชาวิทยาศาสตร์มักจะสวยกว่าวิชาอื่นนะสิคะ แต่ละบทเรียนก็จะมีภาพประกอบ เป็นสัตว์ เป็นป่า เป็นอวัยวะร่างกายต่าง ๆ ซึ่งมันน่าสนใจมาก ไอค์ชอบศิลปะที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์มากเลยค่ะ ยิ่งเวลาไอค์ส่องกล้องจุลทรรศน์และเห็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ภายใต้กล้อง เป็นอะไรที่น่ารักและสวยงามมากจริง ๆ

                 สปอร์ราใต้กล้องจุลทรรศน์

ภาพสปอร์รา ใต้กล้องจุลทรรศน์
ภาพสปอร์รา ใต้กล้องจุลทรรศน์

ในการเรียนวิชาส่องกล้อง ส่วนมากอาจารย์ก็จะให้นักศึกษาวาดรูปออกมาส่ง ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีไปไกลอาจจะไม่ได้ให้ทำอะไรแบบนี้แล้ว ไอค์สนุกกับการวาดมาก ขณะที่เพื่อน ๆ ต่างโอดครวญว่าวาดรูปไม่ได้ และมาขอให้ไอค์ช่วยวาดตลอดเลย ฮ่า ๆ                          

อาจารย์ที่เห็นงานก็ชอบค่ะ บอกว่า “เธอวาดภาพสวยนะ แต่ตอนทำข้อสอบอย่าวาดเพลินจนลืมเวลา มีข้ออื่นให้ตอบคำถามอีกเยอะ” อาจารย์ก็แอบแซว เรียกได้ว่าเป็นความสุขเล็ก ๆ ของนักวิทยาศาสตร์น้อยในอนาคต ตอนนั้นเลยค่ะ

สรุปบทเรียนเป็น mind mapping
สรุปบทเรียนเป็น mind mapping

    สรุปเนื้อหาที่เรียนเป็นmind mapping

จากนั้นไอค์ก็สนุกกับการวาดภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีทเรียนตลอดมา มีวาดให้น้องรหัส ให้บัดดี้บ้าง (กิจกรรมในภาควิชาที่ให้จับฉลากคู่ของตนเอง และแอบดูแลเขาด้วยการให้ขนมโดยที่ไม่เปิดเผยตัวตน) ระหว่างนั้นก็ถือเป็นการฝึกและพัฒนาการวาดรูปเรื่อย ๆ เลยค่ะ

ติดตามผลงานของศิลปินชื่อดังผ่านทางไอจี

        จนกระทั่งช่วงหลัง ๆ ไอค์ชอบติดตามงานของศิลปินชื่อดังผ่านทางไอจีชื่อว่า Little

Thunder ซึ่งงานของเขาน่ารักมาก สวย เป็นแบบที่ไอค์ฝันอยากวาดเลย แต่ด้วยความที่ห่างจากการวาดรูปการ์ตูนไปนาน และ ไม่เคยเรียนรู้เรื่องแสงและเงา หรือโครงสร้าง สัดส่วนการวาดที่ถูกต้องมาก่อน เลยคิดว่าเป็นโอกาสดี ตอนนี้แหละที่ไอค์จะเริ่มต้นฝึกวาดอย่างจริงจัง เพื่อจะได้ออกแบบตัวการ์ตูนแนวนี้ด้วยตัวเองได้ค่ะ รายละเอียดการวาดรูปจะอธิบายในหัวข้อเทคนิคนะคะ การวาดรูปกับไอค์จึงถือว่าเป็นอะไรที่ผูกพันกันมาตั้งแต่เด็ก เพียงแต่ยังไม่ได้เอาพลังออกมาแสดงเท่านั้นเอง         

       

งานภาพรูปวาดของ Little Thunder
งานภาพรูปวาดของ Little Thunder

งานวาดภาพของศิลปิน Little Thunder

4.แนวคิดในการวาดรูป การ์ตูน

      อย่างที่เกริ่นไปว่าชอบวาดภาพในชีทเรียน และวาดให้น้องรหัส บัดดี้ หรือวาดเป็นของขวัญให้เพื่อน ๆ ตั้งแต่สมัยเรียน เวลาที่วาดภาพว่าสุขใจแล้ว แต่เวลาที่ได้ให้รูปวาดเป็นของขวัญให้ผู้อื่น สุขใจยิ่งกว่าค่ะ เพราะผู้รับจะรู้สึกประทับใจ การที่ไอค์พยายามวาดภาพ ตกแต่งกล่องของขวัญให้สวยงาม คือสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ความใส่ใจค่ะ       

ไอค์ใส่ใจในรายละเอียด ให้ความสำคัญในการส่งของขวัญไปให้ ไม่ใช่แค่ซื้อของ ห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญแล้วเสร็จนั่นคือสิ่งที่คนทั่วไปทำค่ะ แต่ไอค์ทำมากกว่านั้น ถึงขั้นเอากระดาษ A4 หรือกระดาษน้ำตาลมาห่อแล้วค่อยวาดรูปตกแต่งเองค่ะ

ทำกระดาษห่อของขวัญจากกระดาษจับรางวัลวันปีใหม่
ทำกระดาษห่อของขวัญจากกระดาษจับรางวัลวันปีใหม่

ทำกระดาษห่อของขวัญจากกระดาษจับรางวัลวันปีใหม่

        เพราะฉะนั้นแนวคิดการวาดภาพ เริ่มต้นจากความสนุกกับการวาดลงบนกล่องกระดาษ กระดาษขาว กระดาษน้ำตาลเพื่อทำเป็นกระดาษห่อของขวัญ โปสการ์ด หรือกระดาษใบเล็ก ๆ ที่สามารถไปติดเคสโทรศัพท์ ติดตู้เย็น ติดผนังห้อง รวมไปถึงวาดลวดลายลงบนปฏิทิน เพราะไอค์อยากได้ปฏิทินที่เป็นการ์ตูนที่ไอค์ชอบ ซึ่งหาได้ไม่ง่ายตามท้องตลาด หรือถ้ามีแต่ราคาก็สูง เหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่เริ่มมาจากการอยากได้แบบนี้ ไอเดียแบบนี้ แต่ไม่มีใครทำ หาซื้อไม่ได้ตามท้องตลาด จึงหัดวาดเองจนได้ออกมาเป็นงานที่ต้องการค่ะ ทำกระดาษห่อของขวัญจากกระดาษจับรางวัลวันปีใหม่

5.เทคนิคหรือเคล็ดลับในการวาดรูป การ์ตูน

      ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับศิลปะก่อนนะคะ อุปกรณ์และวิธีการวาดภาพมีหลากหลายและเยอะมาก ๆ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนเลยค่ะ เพราะนอกจากศิลปะจะถ่ายทอดลงบนกระดาษแล้ว ยังมีแบบอื่นด้วยนะคะ ทั้งการปั้น การวาดบนฝาผนัง การสร้างสถาปัตยกรรม ล้วนเป็นศิลปะทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งอุปกรณ์และชนิดของสีมีหลายแบบ และงานของไอค์จะอยู่บนกระดาษเป็นส่วนใหญ่ จึงขออธิบายชนิดของสีตามนี้นะคะ

5.1 สีน้ำ (WATER COLOUR)

สีน้ำ
สีน้ำ

       สีน้ำ เป็น สีที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ ทั้งในแถบยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น แต่ในอดีตการระบายสีน้ำมักใช้เพียงสีเดียว  คือ สีดำ ผู้ที่จะระบายได้อย่างสวยงามจะต้องมีทักษะการใช้พู่กันที่สูงมาก การระบายสีน้ำจะใช้น้ำ เป็นส่วนผสม และทำละลายให้เจือจาง ในการใช้สีน้ำไม่นิยมใช้สีขาวผสมเพื่อให้มีน้ำหนักอ่อนลง และไม่นิยมใช้สีดำผสมให้มีน้ำหนักเข้มขึ้นเพราะจะทำให้เกิดน้ำหนักมืดเกินไป แต่จะใช้สีกลางหรือสีตรงข้ามผสมแทน

ลักษณะของภาพวาดสีน้ำ จะมีลักษณะใส  บาง และ สะอาด การระบายสีน้ำต้องใช้ความชำนาญสูงเพราะผิดพลาดแล้วจะแก้ไขยากจะระบายซ้ำ ๆ ทับกันมาก ๆ ไม่ได้ จะทำให้ภาพออกมามีสีขุ่น ๆ ไม่น่าดู หรือที่เรียกว่า สีเน่า  สีน้ำที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน จะบรรจุในหลอด เป็นเนื้อสีฝุ่นที่ผสมกับกาวอะราบิค ซึ่งเป็นกาวที่สามารถละลายน้ำได้ มีทั้งลักษณะที่โปร่งแสง ( Transparent ) และกึ่งทึบแสง ( Semi-Opaque )  ซึ่งจะมีระบุ ไว้ข้างหลอด  สีน้ำนิยมระบายบนกระดาษที่มีผิวขรุขระ หยาบ

5.2 สีโปสเตอร์ (POSTER  COLOUR)

สีโปสเตอร์
สีโปสเตอร์

        สีโปสเตอร์  เป็นสีชนิดสีฝุ่น (Tempera) ที่ผสมกาวน้ำบรรจุเสร็จเป็นขวด  การใช้งานเหมือนกับสีน้ำ คือใช้น้ำเป็นตัวผสมให้เจือจาง สีโปสเตอร์เป็นสีทึบแสง มีเนื้อสีข้น สามารถระบายให้มีเนื้อเรียบได้ และผสมสีขาวให้มีน้ำหนักอ่อนลงได้เหมือนกับสีน้ำมัน หรือสีอะครีลิค  สามารถระบายสีทับกันได้  มักใช้ในการวาดภาพ  ภาพประกอบเรื่องในงานออกแบบต่าง ๆ ได้สะดวก ในขวดสีโปสเตอร์มีส่วนผสมของกลีเซอรีน จะทำให้แห้งเร็ว

5.3 สีชอล์ค (PASTEL)

        สีชอล์ค  เป็นสีฝุ่นผงละเอียดบริสุทธิ์นำมาอัดเป็นแท่ง ใช้ในการวาดภาพมามากกว่า 250 ปีแล้ว ปัจจุบัน มีการผสมขี้ผึ้งหรือกาวยางไม้เข้าไปด้วย แล้วอัดเป็นแท่งในลักษณะของดินสอสี  แต่มีเนื้อละเอียดกว่า แท่งใหญ่กว่า และมีราคาแพงกว่ามาก  มักใช้ในการวาดภาพเหมือน

5.4 สีฝุ่น (TEMPERA)

สีฝุ่น
สีฝุ่น

         สีฝุ่น เป็นสีเริ่มแรกของมนุษย์ ได้มาจากธรรมชาติ ดิน หิน แร่ธาตุ พืช  สัตว์ นำมาทำให้ละเอียดเป็นผง ผสมกาวและน้ำ กาวทำมาจากหนังสัตว์ กระดูกสัตว์ สำหรับช่างจิตรกรรมไทยใช้ยางมะขวิดหรือกากกระถิน ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สีเกาะติดพื้นผิวหน้าวัตถุไม่หลุดได้โดยง่าย  ในยุโรปนิยมเขียนสีฝุ่น โดยผสมกับกาวยาง กาวน้ำ หรือไข่ขาว สีฝุ่นเป็นสีที่มีลักษณะทึบแสง มีเนื้อสีค่อนข้างหนา  เขียนสีทับกันได้

สีฝุ่นมักใช้ในการเขียนภาพทั่วไป โดยเฉพาะภาพฝาผนัง ในสมัยหนึ่งนิยมเขียนภาพฝาผนังที่เรียกว่า สีปูนเปียก (Fresco) โดยใช้สีฝุ่นเขียนในขณะที่ปูนที่ฉาบผนังยังไม่แห้งดี  เนื้อสีจะซึมเข้าไปในเนื้อปูนทำให้ภาพไม่หลุดลอกง่าย สีฝุ่นในปัจจุบัน มีลักษณะเป็นผง เมื่อใช้งานนำมาผสมกับน้ำโดยไม่ต้องผสมกาว เนื่องจากในกระบวนการผลิตได้ทำการผสมมาแล้ว การใช้งานเหมือนกับสีโปสเตอร์

5.5 ดินสอสี (CRAYON)

        ดินสอสี   เป็นสีผงละเอียด ผสมกับขี้ผึ้งหรือไขสัตว์  นำมาอัดให้เป็นแท่งอยู่ในลักษณะของดินสอ เพื่อให้เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ใช้งาน มีลักษณะคล้ายกับสีชอล์ค แต่เป็นสีที่มีราคาถูก  เนื่องจากมีส่วนผสมอื่น ๆ ปะปนอยู่มาก มีเนื้อสีน้อยกว่า ปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถละลายน้ำ หรือน้ำมันได้  โดยเมื่อใช้ดินสอสีระบายสีแล้ว นำพู่กันจุ่มน้ำมาระบายต่อ ทำให้มีลักษณะคล้ายกับภาพสีน้ำ ( Aquarelle ) บางชนิดสามารถละลายได้ในน้ำมัน ซึ่งทำให้กันน้ำได้

5.6 สีเทียน (OIL PASTEL)

สีเทียน
สีเทียน

        สีเทียนหรือสีเทียนน้ำมัน เป็นสีฝุ่นผงละเอียด ผสมกับไขมันสัตว์หรือขี้ผึ้ง แล้วนำมาอัดเป็นแท่งมีลักษณะทึบแสง สามารถเขียนทับกันได้  การใช้สีอ่อนทับสีเข้มจะมองเห็นพื้นสีเดิมอยู่บ้าง  การผสมสีอื่น ๆ ใช้การเขียนทับกัน สีเทียนน้ำมันมักไม่เกาะติดพื้น สามารถขูดสีออกได้ และกันน้ำ  ถ้าต้องการให้สีติดแน่นทนนาน จะมีสารพ่นเคลือบผิวหน้าสี  สีเทียนหรือสีเทียนน้ำมัน มักใช้เป็นสีฝึกหัดสำหรับเด็กเนื่องจากใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน และมีราคาถูก

5.7 สีอะครีลิค (ACRYLIC  COLOUR)

        สีอะครีลิค  เป็นสีที่มีส่วนผสมของสารพลาสติกโพลีเมอร์ ( Polymer) จำพวก อะครีลิค ( Acrylic ) หรือไวนิล ( Vinyl ) เป็นสีที่มีการผลิตขึ้นมาใหม่ล่าสุด เวลาจะใช้นำมาผสมกับน้ำ  ใช้งานได้เหมือนกับสีน้ำและสีน้ำมัน มีทั้งแบบโปร่งแสง และทึบแสง แต่จะแห้งเร็วกว่าสีน้ำมันราว 1 – 6 ชั่วโมง                                             

  เมื่อแห้งแล้วจะมีคุณสมบัติกันน้ำได้และเป็นสีที่ติดแน่นทนนาน  คงทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ สามารถเก็บไว้ได้นาน ๆ ยึดเกาะติดผิวหน้าวัตถุได้ดี เมื่อระบายสีแล้วอาจใช้น้ำยาวานิช  ( Vanish )  เคลือบผิวหน้าเพื่อป้องกันการขูดขีด เพื่อให้คงทนมากยิ่งขึ้น  สีอะครีลิคที่ใช้วาดภาพบรรจุในหลอด  มีราคาค่อนข้างแพง

5.8 สีน้ำมัน (OIL  COLOUR)

        สีน้ำมัน ผลิตจากการผสมของสีฝุ่นกับน้ำมัน ซึ่งเป็นน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันลินสีด ( Linseed ) ซึ่งกลั่นมาจากต้นแฟลกซ์  หรือน้ำมันจากเมล็ดป๊อบปี้ สีน้ำมันเป็นสีทึบแสง เวลาระบายมักใช้สีขาวผสมให้ได้น้ำหนักอ่อนแก่  งานวาดภาพสีน้ำมัน มักเขียนลงบนผ้าใบ  (Canvas )  มีความคงทนมากและกันน้ำ

ศิลปินรู้จักใช้สีน้ำมันวาดภาพมาหลายร้อยปีแล้ว  การวาดภาพสีน้ำมัน อาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปีก็ได้ เนื่องจากสีน้ำมันแห้งช้ามาก ทำให้ไม่ต้องรีบร้อน สามารถวาดภาพสีน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ ๆ และสามารถแก้ไขงาน ด้วยการเขียนทับงานเดิม 

สีน้ำมันสำหรับเขียนภาพจะบรรจุในหลอด  ซึ่งมีราคาสูงต่ำขึ้นอยู่กับคุณภาพ  การใช้งานจะผสมด้วยน้ำมันลินสีด  ซึ่งจะทำให้เหนียวและเป็นมัน   แต่ถ้าใช้น้ำมันสน จะทำให้แห้งเร็วขึ้นและสีด้าน พู่กันที่ใช้ระบายสีน้ำมันเป็นพู่กันแบนที่มีขนแข็งๆ   สีน้ำมันเป็นสีที่ศิลปินส่วนใหญ่นิยมใช้วาดภาพ มาตั้งแต่สมัยเรเนสซองส์ (Renaissance) ยุคปลาย

ที่มา : http://www.prc.ac.th/newart/webart/colour05.html

        สีที่ไอค์มักใช้จะเป็น ดินสอสี สีน้ำ และสีเทียนค่ะ เริ่มต้นที่ฝึกวาดใช้เพียงแค่ดินสออย่างเดียวแล้วลงแรงเงา ลงน้ำหนักของภาพจากดินสอ พอไอค์เริ่มอยากวาดรูปให้มีชีวิตชีวามากขึ้น จึงไปสรรหาซื้อสีน้ำมาและฝึกวาดจากรูปภาพสีน้ำของคนอื่นค่ะ แล้วก็เล่นสีเทียนตามมา ซึ่งเทคนิคแต่ละสีก็จะแตกต่างไปอีก ถ้าจะเล่าให้ฟังก็คงยาวเป็นอีกหนึ่งวิชาเรียนได้เลยค่

นอกจากชนิดของสีแล้ว ยังมีกระดาษที่ต้องคำนึงด้วยนะคะ เพราะถ้าระบายสีน้ำ กระดาษบางก็อาจทำให้กระดาษขาด เปื่อย แล้วเกลี่ยสีไม่สวยได้ค่ะ

6. ความยากง่ายของการวาดภาพ การ์ตูน

        สำหรับคนเริ่มต้นวาดภาพก็อาจจะยากหน่อยค่ะ สำหรับช่วงแรก ถ้าอยากวาดรูปคือให้ลองเลือกแบบที่เราชอบแล้ววาดตามเขาไปก่อนค่ะ เพราะมือเรายังไม่ชิน ตาเรายังไม่ชิน พอวาดตามแล้วฝึกมือจนดีขึ้น ก็จะเริ่มมีลายเส้นเป็นของตัวเอง                                       

ไอค์ถนัดในการวาดงานตามคนอื่นมากค่ะ ซึ่งอาจเป็นสิ่งไม่ดีนัก อย่างที่กล่าวในช่วงแรก ไอค์อยากจะมีงานที่ออกแบบเป็นการ์ตูนของตัวเองเลยค่ะ ซึ่งตอนนี้กำลังพยายามออกแบบอยู่ ศิลปะบางครั้งมันก็มากับช่วงเวลาที่เหมาะสมค่ะ เมื่อถึงเวลานั้นความคิดของเราก็จะบรรเจิดเอง ขึ้นอยู่กับอารมณ์และความสามารถเราในตอนนั้นด้วยค่ะ

การวาดภาพดิจิทอล

ปัจจุบันนี้คนนิยมวาดภาพดิจิตอลกันมากค่ะ คือมันสะดวก วาดที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ตอนแรกไอค์ยังไม่เคยฝึกงานดิจิตอลนะคะ เพราะยังไม่มี iPad ถนัดในการวาดสดด้วยมือมากกว่า แล้วเราก็เริ่มคิดว่าควรลองงานอย่างหลากหลาย โลกพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าเราหยุด โลกคงไม่รอเรา                                                                        

ไอค์ตัดสินใจซื้อ iPad พร้อมปากกา (รุ่นเก่าค่ะ คิดว่าลองทดลองวาดก่อน) ครั้งแรกที่วาดยากมาก เป็นอะไรที่แปลกใหม่ ต้องเรียนรู้เทคนิคใหม่ เครื่องมือใหม่ ไม่ชินการลงน้ำหนักปากกา วันแรกที่วาดเริ่มท้อเลยค่ะ                                                                

แต่หลังจากนั้นสองถึงสามวันเราเริ่มชินมากขึ้น เรียนรู้เครื่องมือและลักษณะการใช้งานของโปรแกรมมากขึ้น ซึ่งมันสนุกมาก เราเกลี่ยสี พยายามวาดออกมา พอให้คนอื่นดูแล้ว ผลลัพธ์ไม่แย่ลยนะคะ ถือว่าใช้ได้สำหรับมือใหม่เลย ก็สนุกและเป็นงานศิลปะอีกแบบค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรพัฒนาต่อไป ไม่ว่าจะเป็นงานกระดาษหรือดิจิตอล

งานวาดดิจิตอลที่เพิ่งฝึกได้ไม่นาน

การวาดรูป การ์ตูน ที่นักวิทยาศาสตร์สาวหลงใหล(8) 2
งานภาพวาดดิจิตอล ที่ไอค์เพิ่งเริ่มหัดวาดเมื่อไม่นานมานี้
านภาพวาดดิจิตอล ที่ไอค์เพิ่งเริ่มหัดวาดเมื่อไม่นานมานี้

ถ้าให้เปรียบเทียบกันงานกระดาษ งานวาดภาพลงบนกระดาษ ลงทุน ลงแรงเยอะกว่า แต่ในปัจจุบันคนอาจจะไม่ค่อยนิยม ซึ่งความรู้สึกของไอค์มองว่ามันเป็นชิ้นเป็นอัน สัมผัสได้ คนรับรู้สึกดีเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ แม้จะสูญหาย ทำเปียก แมวหมากัดขาด แต่ไอค์เชื่อว่าความรู้สึกแรกของผู้รับต้องปลื้มใจและรู้สึกดีแน่นอนค่ะ

7. ความสำเร็จในการรับวาดภาพที่ผ่านมา

ภาพปฏิทินปี 2021
ภาพปฏิทินปี 2021

                ทุกครั้งที่ไอค์วาดเสร็จจะรู้สึกภูมิใจกับงานที่ออกมาทุกครั้งค่ะ เราลงแรง ลงใจ วาดจากกระดาษเปล่า ๆ ที่ดูไม่มีอะไรให้ออกมามีเรื่องราว มีภาพปรากฏจากแค่มือของเราเท่านั้น ยิ่งได้ส่งงานให้ลูกค้าที่มาสั่งกับทางร้าน ลูกค้าชอบและประทับใจมาก ไอค์ที่เป็นคนวาดยิ่งรู้สึกดีและมีกำลังใจในการทำยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีกค่ะ

ต้องขอบพระคุณทุกท่านมาก ที่กรุณาอุดหนุนและช่วยโฆษณาให้ร้านของไอค์นะคะ สำหรับใครที่อ่านแล้วสนใจอยากติดตามหรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่ Facebook: IKE am IKE รับวาดรูป หรือ Instragram: ike_am_ike ค่ะ เดี๋ยวจะทิ้ง link ไว้ให้เพิ่มนะคะ ^^

ตัวอย่างภาพวาด การ์ตูนที่เป็นผลงานส่งให้ลูกค้า
ตัวอย่างภาพวาด การ์ตูนที่เป็นผลงานส่งให้ลูกค้า

8.ความใฝ่ฝันในอนาคต

       ความฝันของไอค์มีหลายอย่างเลยค่ะ ไอค์เป็นคนชอบเรียนรู้สิ่งใหม่และไม่เคยกลัวที่จะกล้าลอง ดังนั้นไอค์จึงเป็นคนที่ทำงานและทำอะไรหลายอย่างเป็นค่ะ ทั้งวาดรูป ร้องเพลง นักวิทยาศาสตร์ คุณครู นักเขียน หรืออะไรอื่น ๆ ที่ยังไม่เคยลอง ไอค์ก็ไม่เคยคิดอยากหยุดเลย ชอบหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ มันคือความสนุกและการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบ ต่อให้รวยล้นฟ้า ก็ยืนยันค่ะว่าคงหาอะไรทำเสริมแบบนี้อยู่  

การหาเงินเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตค่ะ แต่การได้ทำอะไรที่เรารักคือเป็นสิ่งที่ทำให้ยังอยากมีชีวิตอยู่ค่ะ ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้ว อยากขอบพระคุณที่อยู่ด้วยกันจนจบบทความ หวังว่าการอ่านบทความนี้จะช่วยบันดาลใจให้ทุกคนอยากออกไปหาอะไรที่ตัวเองยังไม่เคยลองทำ เปิดประตูบานนั้นออกไป ค้นหาอะไรใหม่ ๆ สิ่งนั้นอาจเป็นตัวตนของท่านผู้อ่านที่ซ่อนอยู่ก็ได้นะคะ

9. สรุป

          ไอค์ ได้เล่าเรื่อง การวาดภาพการ์ตูนว่า เพราะเหตุใด ไอค์ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่กลับมาหลงใหลการวาดภาพการ์ตูน ซึ่งเป็นงานด้านศิลปะ ที่ไอค์ไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรง

            นอกจากพรสวรรค์ที่อาจจะได้มาจากพ่อซึ่งเป็นสถาปนิกแล้ว อาจจะเป็นเพราะการวาดภาพการ์ตูน ทำให้ไอค์รู้สึกเพลิดเพลินและมีความสุข เมื่อก่อนอาจจะเป็นแค่งานอดิเรก วาดภาพสนุก ๆ แต่ทุกวันนี้กลายเป็นอาชีพเสริมอย่างหนี่งของไอค์ ควบคู่ไปกับการสอนพิเศษให้แก่เด็กตามบ้าน ซึ่งเป็นอีกงานหนึ่งที่ไอค์ทำแล้วมีความสุข

            อย่างไรก็ตาม แม้การวาดภาพการ์ตูน อาจจะทำให้ไอค์มีรายได้เสริมเข้ามาบ้าง แต่ความสุขจริง ๆ ของไอค์คือ เมื่อได้วาดภาพและส่งมอบผลงานให้ลูกค้าแล้ว ลูกค้าพอใจในผลงานที่ไอค์วาดให้มากเท่าใด ยิ่งทำให้ไอค์มีความสุขเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

            หากท่านใด สนใจจะติดตามผลงานการวาดภาพ การ์ตูน ของไอค์ อาจติดตามตามช่องทางข้างล่างนี้ หรือคุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา หรือคุณพี่ ที่ได้อ่านบทความนี้ของไอค์ แล้วถูกใจ พอใจ หากจะกรุณาแนะนำบุตรหลานให้ได้อ่านก็ดีนะคะ เผื่อบุตรหลานจะเกิดไอเดียใหม่ ๆ ทั้งในด้านการเรียนและการใช้ชีวิตเมื่อโตขึ้น

             ขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่งนะคะ ที่กรุณาสละเวลาอ่านบทความของไอค์จนจบ

                                                ไอค์

                                              7/02/21

ช่องทางการติดตามผลงานของมุจลินทน์ ประทุมมาศ (ไอค์)

Facebook: https://www.facebook.com/IKEamIkeyei

Instragram: https://www.instagram.com/ike_am_ike/

Dr.Char

Mr.Chartri Direksriดร.ชาตรี ดิเรกศรี (Dr.Chartri Direksri) เคยรับราชการเป็นนักปกครองในตำแหน่งปลัดอำเภอตรี เมื่อปีพ.ศ.2517 ผ่านการดำรงตำแหน่งนายอำเภอหลายอำเภอ เป็นปลัดจังหวัด และเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อปีพ.ศ.2554 นอกจากนี้ยังเคยเป็นอาจารย์ผู้บรรยายพิเศษ หลักสูตรปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นเวลา 9 ปี

RELATED ARTICLES

หมอ พยายาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาคนติดเชื้อโรคโควิด-19

การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีโรคโควิด-19: ความรุนแรงของสถานการณ์ และแนวคิดในการแก้ปัญหา(1)

Share on Social Media facebook email 68 / 100 Powered by Rank Math SEO การมองการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินกรณรีโรคโควิด-19 ด้วยประสบการณ์การบริหารเพื่อแก้ปัญหาโรคไข้หวัดนก ปีพ.ศ.2547  (1) อาจมองได้หลายมิติ ในตอนแรกนี้ จะขอกล่าวถึงมิติด้านความรุนแรงของสถานการณ์ และแนวคิดในการแก้ปัญหา 1.ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด อาจมองความรุนแรงของสถานการณ์โรควิด-19 ได้เป็น 2 ระดับโลก และความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย             1.1ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ระดับโลก           ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 (Covid-19) หรือโรคไวรัสโคโรนา (Virus Corona) ถือได้ว่า เป็นโรคระบาดจากคนไปสู่คนและแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเริ่มต้นจากประเทศจีนไปสู่อีกหลายประเทศอย่างรวดเร็วทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อ…

มองโกเลีย เคยเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (13) (New***) 4

มองโกเลีย เคยเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (13) (New***)

Share on Social Media facebook email 91 / 100 Powered by Rank Math SEO “มองโกเลีย เคยเป็นจักรวรรดิยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” เป็นบทความลำดับที่ 13 หมวด 14 เรื่องเล่า ประเทศเอเชียตะวันออก จะกล่าวถึง ความนำ ตำแหน่งที่ตั้งของมองโกเลีย ข้อมูลมองโกเลียในปัจจุบันที่ควรทราบ   ประวัติย่อของมองโกเลีย  ยุคจักรวรรดิมองโกลอันยิ่งใหญ่  วิเคราะห์เปรียบเทียบอาณาจักรมองโกล กับจักรวรรดิบริติช สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 369           บทความที่เกี่ยวข้อง ประวัติ จีน ก่อนจีนยุคใหม่ “ จักรวรรดิจักรมองโกล (1206-1368)  เป็นจักรวรรดิที่มีอาณาเขตต่อเนื่องกันใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มีพื้นที่รวมทั้งสิ้นประมาณ 24,000,000…

พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่ (16) 5

พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่ (16)

Share on Social Media facebook email 90 / 100 Powered by Rank Math SEO “พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่” นับเป็นบทความลำดับที่ 16 ของหมวด 7 เรื่องเล่า ประสบการณ์ปฏิบัติธรรม เพื่อคลายทุกข์ มีเนื้อหาประกอบด้วย ความนำ  พระพุทธเจ้ามีหลักคำสอนว่าอย่างไร   ประเภทของโรค โรคเรื้อรัง โรคเรื้อรังที่น่าสนใจ แนวทางในการรักษาโรคเรื้อรัง คาถารักษาโรคทุกโรคของพระพุทธเจ้า ทำไมจึงควรนำคาถานี้ไปใช้ในการรักษาโรคเรื้อรัง ประสบการณ์ในการนำคาถานี้มาใช้ ขั้นตอนและแนวทางในการนำคาถานี้ไปใช้ การบริกรรมคาถา การอธิษฐานจิต การสั่งจิตใต้สำนึก การสร้างมโนภาพ  ตัวอย่างการอธิษฐานจิตรวมทุกโรค ตัวอย่างการอธิษฐานจิตเฉพาะโรค สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 369          …

ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด (12) 7

ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด (12)

Share on Social Media facebook email 87 / 100 Powered by Rank Math SEO “ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด” เป็นบทความลำดับที่ 12 ของหมวด 14 เรื่องเล่า ประเทศเอเชียตะวันออก มีหัวข้อ ดังนี้ ความนำ  ประวัติความเป็นมาของไต้หวันโดยย่อ ตำแหน่งที่ตั้งและขนาดพื้นที่ ประชากร (จำนวน เชื้อชาติ และศาสนา) การปกครอง เมืองหลวง ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ  ตัวชี้วัดความเจริญทางเศรษฐกิจ ตัวชี้วัดความเจริญในด้านอื่น ๆ   สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 36           “ไต้หวันหรือจีนไทเป เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่า เป็นเสือตัวหนึ่งในบรรดาสี่ตัวของเอเชีย…

11 COMMENTS

 1. แสดงว่าสมองน้องดีเยียมที่งซีกซ้ายและซีกขวาแย่เลยค่ะ

  1. ขอบคุณมาก ๆ นะคะ เเวะมาอุดหนุนหนูได้นะคะ 🙏🥺🥰
   -ไอค์-

  2. สวัสดีค่ะ ยังไงฝากติดตามเเละอุดหนุนผลงานหนูได้นะคะ ขอบพระคุณค่ะ 🙏🥰😌

 2. น้องคนหาตัวเองจนเจอ แล้วนำความสามารถที่มีอยู่ไปสร้างเป็นรายได้เสริมค่ะ
  เก่งค่ะ

  1. ขอบคุณมาก ๆ นะคะ ยังไงฝากติดตามเเละเเวะไปอุดหนุนได้นะคะ

 3. น้องเป็นคนเก่งและมีความสุข เป็นไอดอลของหนุ่มสาวเยาวชนคนรุ่นใหม่ ยอดเยี่ยมมากครับ

  1. ขอบคุณมากๆนะคะ หนูก็มักจะบอกน้องๆที่สอนให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทำสิ่งที่อยากทำเช่นกันค่ะ ฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

  1. 🥰😇 พี่ก็ทำสิ่งที่รักในเเบบของคุณพี่ได้นะคะ

 4. ตั้งแต่อาจารย์เขียนบทความ ครั้งนี้เป็นครั้งพิเศษ เพราะไม่ใช่อาจารย์ตอบข้อความ
  เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นค่ะ น้องไอซ์ตอบบทความก็ถูกใจค่ะ อาจารย์ตอบก็ถูกใจเหมือนกันค่ะ

  1. ขอบคุณนะคะ ชื่นใจมากๆเลยค่ะ หนูเองก็ดีใจค่ะ ที่มีคนมาอ่านเเละสนใจในมุมมองของหนู ขอบคุณมาก ๆ นะคะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Share on Social Media
%d bloggers like this: