69 / 100

การคิดออกนอกรอบ สามารถทำให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ได้ ดังจะเห็นได้จากตัวอย่าง การปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของประเทศจีนคอมมิวนิสต์ การปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของบริษัท เจเนรอล มอเตอร์ส และการปรับเปลี่ยนกรอบความคิดในการสร้างละคร บุพเพสันนิวาส

โดรน เกิดจากการปรับเปลี่ยนกรอบความคิดในการสร้างยานที่ไร้คนขับ
โดรน เกิดจากการปรับเปลี่ยนกรอบความคิดในการสร้างยานที่ไร้คนขับ


<!-

การปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของประเทศจีนคอมมิวนิสต์

            หลังจากเหมา เจ๋อ ตุง ได้เป็นผู้นำในการปฏิวัติจีนด้วยการเปลี่ยนแปลงการปกครองในระบอบประชาธิปไตย เป็นการปกครองแบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์เมื่อปี ค.ศ.1949 ได้ใช้นโยบายเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมคอมนิวนิสต์ ล้มล้างพวกนายทุน เพราะถือว่า นายทุนเป็นศัตรูของการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ เป็นชนชั้นที่เอารัดเอาเปรียบชนชั้นกรรมาชีพ รวมทั้งชาวไร่ชาวนา เป็นผลทำให้ประเทศจีนคอมมิวนิสต์และประชาชนจีนในยุคนั้น มีแต่ความยากจนหรือยากไร้

            จนกระทั่งไปสู่ยุคของ เติ้ง  เสี่ยว ผิง ได้เป็นผู้นำจีนคอมมิวนิสต์สืบต่อจากเหมา เจ๋อ ตุง ท่านได้ปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของลัทธิคอมมิวนิสต์เสียใหม่ โดยยอมรับระบบทุนนิยม ดังคำกล่าวอมตะของท่านที่ว่า “ ไม่ว่า แมวดำหรือแมวขาว หากจับหนูได้ ก็ใช้ได้ ”  หลังจากนั้น จีนคอมมิวนิสต์ได้ใช้เศรษฐกิจแบบทุนนิยมประยุกต์เข้ากับระบอบการเมืองการปกครองแบบเผด็จการคอมมิวนิสต์ จึงทำให้เศรษฐกิจจีนโตแบบก้าวกระโดดมาจนกระทั่งทุกวันนี้ จนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอยู่ในปัจจุบัน  รองลงมาจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

            นี่แหละคือผลของปรับเปลี่ยนกรอบความคิด ท่านลองคิดดูว่า ถ้าประเทศจีนคอมมิวนิสต์ยังคงยืนยันใช้กรอบความคิดแบบเดิม คือ แบบเหมา เจ๋อ ตุง อยู่ ประเทศจีนคอมมิวนิสต์จะก้าวกระโดดมาถึงจุดทุกวันนี้ได้ไหม

การปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของบริษัทเจเนรอล มอเตอร์ส

กรอบความคิดสามารถปรับเปลี่ยนได้
กรอบความคิดสามารถปรับเปลี่ยนได้

                บริษัท เจเนรอล มอเตอร์ส บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาเคยเป็นบริษัทรถยนต์ที่ใหญ่สุดในโลกในช่วงก่อนปี พ.ศ.2552 ปัจจุบันเป็นบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่เป็นที่ 3 ของโลก รองลงมาจากบริษัทโฟล์กสวาเกนของเยอรมัน และบริษัท โตโยต้า ของญี่ปุ่น 

            เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท เชพโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) ได้สร้างความตระหนกตกใจแก่ผู้ใช้รถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลตในประเทศไทยไม่น้อย เพราะบริษัท ฯ ประกาศว่า จะปิดโรงงานในประเทศไทย โดยจะทำตลาดในประเทศไทยในปี พ.ศ.2563 เป็นปีสุดท้าย และได้ประกาศขายรถยนต์ในราคาแบบล้างสต็อค

            นอกจากนี้ ยังพบว่า นอกจากประกาศปิดโรงงานในประเทศไทยแล้ว ยังประกาศปิดโรงงานในอีกหลายประเทศ โดยบริษัท ฯ ให้เหตุผลว่า ต้องการที่จะมุ่งทำรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งเป็นทิศทางใหม่ของตลาดรถยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้ รวมทั้งต้องการยกเลิกการผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาด้วย

            จะเห็นได้ว่า เหตุผลสำคัญที่บริษัท ฯ ประกาศปิดโรงงานในประเทศไทย รวมทั้งโรงงานในอีกหลายประเทศ ก็เพื่อปรับเปลี่ยนทิศทางไปผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไร้คนขับ เพื่อจะได้เป็นผู้นำหรือไม่เป็นผู่ตามหลังในการผลิตรถยนต์ตามทิศทางใหม่ของตลาดรถยนต์ของโลก

การปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของละครยอดฮิต บุพเพสันนิวาส

            เมื่อปี พ.ศ.2562 คงไม่มีละครไทยทางทีวี เรื่องใด จะโด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบของคนดูเท่ากับละคร เรื่อง บุพเพสันนิวาส จากบทประพันธ์ ของรอมแพง

            ละครเรื่องนี้ มิใช่โด่งดังเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่โด่งดังไปยังหลายประเทศ จนกวาดรางวัลทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

            ละครเรื่องนี้ ผู้ประพันธ์ได้ปรับเปลี่ยนกรอบความคิด โดยเอาเรื่องราวของคนในยุคปัจจุบัน คือ แม่เกศสุรางค์ ให้ไปเป็น แม่หญิงการะเกศในยุคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยาในการทำมาค้าขายกับต่างประเทศ และได้พบรักกับพ่อหมื่น หลังจากนั้น ก็เล่าเรื่องของคนทั้งสองในเชิงอิงประวัติศาสตร์ จนผู้คนติดกันงอมแงมทั่วประเทศ

ภาพเขียน คณะราชทูตฝรั่งเศสนำโดยเชอวาลิเยร์ เดอ โชมองต์ นำพระราชสาส์นพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ถวายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ภาพเขียน คณะราชทูตฝรั่งเศสนำโดยเชอวาลิเยร์ เดอ โชมองต์ นำพระราชสาส์นพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ถวายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

            ตามละครดังกล่าว ได้แสดงให้ผู้ชมเห็นว่า ในยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระองค์ทรงต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศสในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เพื่อถ่วงดุลอำนาจกับฮอลันดาหรือเนเธอร์แลนด์ ที่กำลังเรืองอำนาจอยู่ในชวาหรืออินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นการปรับเปลี่ยนกรอบความคิดอย่างหนึ่งของพระองค์ และทำให้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยอยู่รอดจากการตกเป็นเมืองขึ้นของชาติตะวันตกมาจนทุกวันนี้

            ความจริงละครเรื่องนี้ มิใช่เรื่องแรกของละครไทยที่ได้ปรับเปลี่ยนกรอบความคิดเช่นนี้ ก่อนหน้านี้ก็มีละครไทยอีกหลายเรื่องที่ใช้กรอบความในลักษณะนี้ คือ การจินตนาการสร้างเรื่องในลักษณะของการข้ามชาติปัจจุบันย้อนไปในอดีต แต่ก็คงไม่มีเรื่องใดประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างความนิยมของประชาชนได้มากเท่าเรืองนี้ อาจจะเป็นเพราะมีปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เข้าเกี่ยวข้อง เช่น การเลือกตัวดาราผู้แสดง การสร้างฉากประกอบ และบทเพลงประกอบละควร เป็นต้น

สรุป 

            การปรับเปลี่ยนกรอบความคิด สามารถจะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ตามตัวอย่างที่ได้ยกขึ้นมากล่าวข้างต้น  ดังนั้น หากท่านทำอะไรแล้ว รู้สึกติดขัด ไม่ประสบความสำเร็จเสียที  ผมอยากให้ท่านลองปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของท่านเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ ดู ท่านอาจจะพบแสงสว่างก็ได้ เพราะการที่เราทำบางสิ่งบางอย่างไม่สำเร็จ ทั้ง ๆ ที่เราได้ทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่แล้ว น่าจะมีอะไรผิดแน่ ๆ

            ขอให้โชคดีทุกท่าน นะครับ

Dr.Char

Mr.Chartri DireksriMr.Chartri Direksriดร.ชาตรี ดิเรกศรี (Dr.Chartri Direksri) เคยรับราชการเป็นนักปกครองในตำแหน่งปลัดอำเภอตรี เมื่อปีพ.ศ.2517 ผ่านการดำรงตำแหน่งนายอำเภอหลายอำเภอ เป็นปลัดจังหวัด และเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อปีพ.ศ.2554 นอกจากนี้ยังเคยเป็นอาจารย์ผู้บรรยายพิเศษ หลักสูตรปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นเวลา 9 ปี

RELATED ARTICLES

หมอ พยายาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาคนติดเชื้อโรคโควิด-19

การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีโรคโควิด-19: ความรุนแรงของสถานการณ์ และแนวคิดในการแก้ปัญหา(1)

Share on Social Media facebook email 68 / 100 Powered by Rank Math SEO การมองการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินกรณรีโรคโควิด-19 ด้วยประสบการณ์การบริหารเพื่อแก้ปัญหาโรคไข้หวัดนก ปีพ.ศ.2547  (1) อาจมองได้หลายมิติ ในตอนแรกนี้ จะขอกล่าวถึงมิติด้านความรุนแรงของสถานการณ์ และแนวคิดในการแก้ปัญหา 1.ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด อาจมองความรุนแรงของสถานการณ์โรควิด-19 ได้เป็น 2 ระดับโลก และความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย             1.1ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 ระดับโลก           ความรุนแรงของสถานการณ์โรคโควิด-19 (Covid-19) หรือโรคไวรัสโคโรนา (Virus Corona) ถือได้ว่า เป็นโรคระบาดจากคนไปสู่คนและแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเริ่มต้นจากประเทศจีนไปสู่อีกหลายประเทศอย่างรวดเร็วทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อ…

พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่ (16)(New***) 1

พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่ (16)(New***)

Share on Social Media facebook email 90 / 100 Powered by Rank Math SEO “พระพุทธเจ้า มีคาถารักษาโรคเรื้อรังได้หรือไม่” นับเป็นบทความลำดับที่ 16 ของหมวด 7 เรื่องเล่า ประสบการณ์ปฏิบัติธรรม เพื่อคลายทุกข์ มีเนื้อหาประกอบด้วย ความนำ  พระพุทธเจ้ามีหลักคำสอนว่าอย่างไร   ประเภทของโรค โรคเรื้อรัง โรคเรื้อรังที่น่าสนใจ แนวทางในการรักษาโรคเรื้อรัง คาถารักษาโรคทุกโรคของพระพุทธเจ้า ทำไมจึงควรนำคาถานี้ไปใช้ในการรักษาโรคเรื้อรัง ประสบการณ์ในการนำคาถานี้มาใช้ ขั้นตอนและแนวทางในการนำคาถานี้ไปใช้ การบริกรรมคาถา การอธิษฐานจิต การสั่งจิตใต้สำนึก การสร้างมโนภาพ  ตัวอย่างการอธิษฐานจิตรวมทุกโรค ตัวอย่างการอธิษฐานจิตเฉพาะโรค สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 369          …

ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด (12) 3

ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด (12)

Share on Social Media facebook email 87 / 100 Powered by Rank Math SEO “ไต้หวัน มีความเจริญมากน้อยเพียงใด” เป็นบทความลำดับที่ 12 ของหมวด 14 เรื่องเล่า ประเทศเอเชียตะวันออก มีหัวข้อ ดังนี้ ความนำ  ประวัติความเป็นมาของไต้หวันโดยย่อ ตำแหน่งที่ตั้งและขนาดพื้นที่ ประชากร (จำนวน เชื้อชาติ และศาสนา) การปกครอง เมืองหลวง ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ  ตัวชี้วัดความเจริญทางเศรษฐกิจ ตัวชี้วัดความเจริญในด้านอื่น ๆ   สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 36           “ไต้หวันหรือจีนไทเป เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่า เป็นเสือตัวหนึ่งในบรรดาสี่ตัวของเอเชีย…

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศเผด็จการสมบูรณ์แบบ (11) 4

เกาหลีเหนือ เป็นประเทศเผด็จการสมบูรณ์แบบ (11)

Share on Social Media facebook email 87 / 100 Powered by Rank Math SEO “เกาหลีเหนือ เป็นประเทศเผด็จการสมบูรณ์แบบ” เป็นบทความลำดับที่ 11 ของหมวด 14 เรื่องเล่า ประเทศเอเชียตะวันออก  มีหัวข้อประกอบด้วย ความนำ ตำแหน่งที่ตั้งของเกาหลีเหนือ  ขนาดพื้นที่ ประชากร ประวัติความเป็นมา การเมืองการปกครอง  อุดมการณ์ของชาติ ตระกูลคิม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ สิทธิมนุษยชน การทหาร สรุป ถาม-ตอบสนุก กับดร.ชา 369 “ประเทศเกาหลีเหนือ แม้เป็นประเทศขนาดเล็ก มีประชากรไม่มาก และมีฐานะยากจน แต่ก็สามารถเป็นประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ และมีความแข็งแกร่งด้านการทหาร…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Share on Social Media
%d bloggers like this: